Home / Uncategorized / TỐNG THỊ LÝ – NGƯỜI MANG ĐƯỜNG PHÈN 3T NGỌT LỊM ĐẾN MỌI NHÀ

TỐNG THỊ LÝ – NGƯỜI MANG ĐƯỜNG PHÈN 3T NGỌT LỊM ĐẾN MỌI NHÀ

Cảm giác thật thà, chất phác, gần gũi và dễ mến lắm, tôi cảm nhận được như vậy ngay từ khi lần đầu tiên tiếp xúc với chị, đó là chị Tống Thị Lý. Chị giản dị trong từng cách ăn mặc và lối nói chuyện cũng vậy, vừa có chút dễ thương của giọng Quảng vừa có chút gì đó tôi không diễn tả được nhưng nó gần gũi và dễ mến làm sao.

Không hiểu sao tôi có cái cảm giác giống như là tôi đã quen biết và thân thiết với chị lý từ lâu lắm rồi vậy đó, tuy nhiên thật ra mà nói hai chị em mới chỉ quen nhau một vài lần qua các lớp học kinh doanh mà thôi. Tôi hiểu rồi, chắc có lẽ cái cảm giác thân thương ấy với tôi là vì chị cũng từng có những hoàn cảnh khó khăn giống tôi khi còn nhỏ. Tuổi thơ của tôi và chị có nhiều kỉ niệm không bao giờ quên về những khoảng thời gian cơ cực vì gia đình không được sung túc như bao người khác. Cùng là người chị cả của những đứa em nên trong suy nghĩ và cách sống của hai chị em cũng tương đồng. Nghe kể về tuổi thơ của chị mà tôi thấy thương quá đỗi :

Nghe kể về tuổi thơ của chị mà tôi thấy thương quá đỗi :”Đi học tôi luôn là đứa đóng học phí gần sau cùng. Vì tôi cảm nhận được nét buồn trên gương mặt mẹ mình mỗi khi bà phải lo tiền, bởi vậy mà không dám xin liền mỗi khi có thông báo. Ngày đó đi học không có định nghĩa về việc ăn sáng, dù còn rất nhỏ nhưng tôi luôn ý thức được việc mình cần phải làm sau khi thức dậy, lẳng lặng chuẩn bị sách vở, quần áo để đến trường.

Trong xóm nhà tôi thuộc diện nghèo gần nhất. Ý thức được việc đó nên mấy chị em tôi không bao giờ đòi hỏi ở mẹ điều gì? Thầm nghĩ được đi học đã là một hạnh phúc lắm rồi. Một buổi đi học, thời gian còn lại là phụ giúp gia đình. Tôi không ngại bất kỳ một công việc gì, miễn không vượt quá sức và khả năng của mình.

Những ngày tháng tuổi thơ tôi đắm chìm bên những hạt trấu. Dù mẹ không phân công như vậy, nhưng tôi đã tự mặc định cho riêng mình, công việc hốt trấu để làm nguyên liệu đốt khi nấu đường và kẹo là nhiệm vụ của mình. Tắm cho mấy chú heo, chú bò, nấu cám, cắt cỏ và cho chúng ăn cũng thuộc những đầu công việc của tôi. Ngày ấy tôi còn là một cô bé bán rau xanh cực giỏi, cô bác nào thời đó mà buôn rau sống đều biết tôi là bé Tí ( cái tên Tí được đặt vì lúc đó thân hình tôi có phần nhỏ bé) con của mẹ Thống bán đường và kẹo ở chợ Châu Sa.”

Tính ra chị Lý còn giỏi hơn tôi gấp nhiều lần. Thế đấy con người có những lúc khó khăn thì họ mới có ý chí vươn lên, và chị đã mong đến một ngày nào đó chị lên chốn đô thành xa quê hương nghèo khó để lập nghiệp đổi đời. Ngày đó đã đến với chị nhưng những suy nghĩ về chốn phồn hoa đô thị không như chị mơ ước. Lên Thành phố đi học đại học chị đã phải tự kiếm tiền trang trải cho việc họ. Nào là dạy thêm, phục vụ quán cà phê, dán poster quảng cáo..cứ thế mà 4 năm đại học trôi qua, rồi cũng đến ngày chị tốt nghiệp ra trường với tấm bằng đại học ngành tài chính kế toán. Cuộc sống bắt đầu tạm ổn và 10 năm tiếp theo lại trôi qua nhanh, chị chợt nhận ra rằng mình cần phải thay đổi cuộc sống của mình và làm điều gì đó cho quê hương.

Sẵn có gia đình có nghề nấu đường truyền thống, cộng với khiếu buôn bán bẩm sinh ngay từ khi còn nhỏ đã có sẵn trong chị, chị nhanh chóng quyết định chọn sản phẩm đường phèn để kinh doanh với hy vọng mang lại cho người dân mình nguồn sản phẩm tốt, mọi người đều được khỏe mạnh và mang đường phèn ngọt thanh mát dịu của chính quê hương mình đến với mỗi gia đình trên mọi miền đất nước việt nam thân yêu.

Tôi thích cái quan điểm của chị “chỉ khi nào làm được cái việc mang lại giá trị lợi ích không phải cho cá nhân mình mà là vì người khác, trong bạn tràn đầy hân hoan và làm sẽ làm tốt.” Với quan điểm kinh doanh đầy nhiệt tâm này tôi chúc chị cùng đường phèn 3T Quãng Ngải sẽ đi xa hơn nữa và mang đến cho mỗi người gia đình Việt Nam vị ngọt thanh khiết.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chị Tống thị lý ở đây: http://tongthily.com/

Check Also

CHỮ TÂM CHỮ TÍN MỚI TẠO NÊN NIỀM TIN VÀ THƯƠNG HIỆU

Chào các bạn, Tôi là Nguyễn Thị Minh Thư, Tôi vốn xuất thân không phải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *